Lệ phí môn bài là gì?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +
Khi đăng ký thành lập kinh doanh, thì doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các thủ tục với cơ quan trong đó có việc kê khai và đóng thuế môn bài. Vậy lệ phí thuế môn bài là gì? Quy định về mức đóng, kê khai và nộp thuế như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này.

 

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP;
  • Thông tư 302/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Khởi điểm của sắc thuế này xưa gọi là thuế công thương và được đổi tên gọi là thuế môn bài từ năm 1996.

Như vậy, Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Vậy, thuế môn bài mang những đặc điểm của thuế trực thu và thuế định ngạch, cụ thể:

– Thuế trực thu là lọai thuế mà cá nhân nộp thuế thu nhập về khỏan tiến kiếm được do sức lao động, tiến cho thuê tài sản, tiền thu được từ cổ phiếu hay lãi suất. Các doanh nghiệp nộp thuế lợi tức được tính theo mức lợi nhuận có thể bị đánh thuế của họ sau khi đả trừ đi chi phí. Các doanh nghiệp cũng thay mặt cho những người làm công cho họ nộp tiền đóng góp vào bảo hiểm quốc gia.

Ví dụ: Thuế thu nhập cá nhân,..

– Thuế định ngạch: là đánh một lượng cố định vào tất cả các đối tượng thu của sắc thuế. Ví dụ: thuế cầu đường, lệ phí sử dụng dịch vụ sân bay,…

2. Các trường hợp phải nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp

Tổng công ty, công ty, chi nhánh, xí nghiệp, cửa hàng, đại lý…Các trường hợp không phải nộp lệ phí môn bài đối với các doanh nghiệp: kho trung chuyển, văn phòng…Doanh nghiệp tư nhân, công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần trả lệ phí môn bài căn cứ trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.Từ 01/01/2017 thực hiện theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, ban hành ngày 04/10/2016

Mức thuế, bậc thuế môn bài phải nộp cho năm 2019 đối với doanh nghiệp:

Với doanh nghiệp thành lập từ 2018 trở về trước và doanh nghiệp thành lập trong khoảng thời gian 01/01/2019 – 30/06/2019 thuế môn bài tính như sau:
– Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm

– Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.

– Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì mức lệ phí môn bài là 1.000.000/năm.

Với doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/07/2019 – 31/12/2019 thuế môn bài được phải nộp như sau:
– Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là 1.500.000 đồng cho năm 2019.

– Đối với doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng cho năm 2019.

– Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì mức lệ phí môn bài là 500.000 cho năm 2019.
Lưu ý:

– Với doanh nghiệp có ngày cấp giấy phép và ngày hoạt động khác nhau thì ngày tính thuế môn bài là ngày được cấp giấy phép kinh doanh chứ KHÔNG phải là “ngày bắt đầu hoạt động”.

– Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Trường hợp tổ chức có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

3. Các trường hợp phải nộp lệ phí môn bài đối với tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất

Doanh thu 500tr/1 năm: Nộp thuế 1.000.000đ
Doanh thu từ 300-500 tr/1 năm: Nộp thuế 500.000 đ
Doanh thu từ 100 -300 tr/1 năm: Nộp thuế 300.000đ
Trường hợp có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Lưu ý:

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

4. Các trường hợp được miễn nộp lệ phí môn bài

Căn cứ theo nghị định 139/2016/NĐ-CP, có 7 trường hợp sau đây được miễn nộp thuế môn bài:

–  Cánhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

– Cá nhân,nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

– Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình,báo điện tử).

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinhdoanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

– Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Khi có nhu cầu về thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ để được sự tư vấn từ Luật sư X: https://lsx.vn/dich-vu-thanh-lap-cong-ty

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Gamebai.club