Những rắc rối thường gặp khi mua chung cư

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +
Hiện nay tình trạng mọi người đổ xô về các thành phố lớn để học tập và làm việc diễn ra rất phổ biến. Nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở, nhiều chung cư được xây lên với số lượng lớn. Việc mua chung cư tưởng chừng là dễ nhưng thực ra nếu không cẩn thận sẽ gặp phải những rắc rối. Vậy những rắc rối thường gặp phải là gì và làm thế nào để cẩn thận hơn khi mua chung cư? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Thu hồi đất để xây chung cư có đúng

Căn cứ:

  • Luật Nhà ở 2014

Nội dung tư vấn:

1. Về Chủ đầu tư của dự án trong quá trình xây dựng

Chủ đầu tư được hiểu đơn giản là đại diện đứng ra thực hiện các vấn đề dự án như xây dựng, thi công, xin giấy phép, quản lý,…Sẽ thật khác nhau nếu bạn mua phải căn chung cư của một chủ đầu tư tử tế và một chủ đầu tư lừa đảo từ quá trình xây dựng, chuyển nhượng đến khi đưa vào vận hành sử dụng….

Đã không có ít những thông tin về những chiêu trò lừa đảo của chủ đầu tư. Chẳng hạn như việc Chủ đầu tư thay đổi những thông tin so với ban đầu chào bán như thiết kế, mặt bằng, nội thất….Dự án bởi vậy không được thiết kế như ban đầu chào bán. Các chủ đầu tư về bất động sản uy tín trên thị trường hiện nay như Apec, FLC, VinGroup,…có thể là lựa chọn cho bạn.

Những chiêu trò của chủ đầu tư khiến người mua phải chịu những tổn thất sau này khi đã đặt tiền vào mua. Bởi vậy, việc lựa chọn một chủ đầu tư uy tín là điều cần làm, cần tìm hiểu đầu tiên của khách hàng khi muốn mua dự án.

 

2. Về các vấn đề pháp lý của dự án

Pháp lý là căn cứ thể hiện sự chấp thuận của nhà nước khi triển khai một dự án trên thực tế. Như những giao dịch thông thường khác, căn cứ pháp lý chính là một yếu tố hợp pháp hóa các quyền của chủ sở hữu với tài sản của mình. Bởi vậy, việc rà soát tính hợp pháp của dự án  là một bước rất quan trong khi quyết định mua dự án chung cư. Tránh trường hợp đã mua rồi nhưng bạn bị thu hồi căn hộ và  thậm chí là không đòi lại được tiền.

Pháp lý của một dự án chung cư bao gồm các hồ sơ chấp thuận sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư
  • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
  • Giấy phép đầu tư dự án.
  • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ.
  • Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh

3.Về hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán căn hộ chính là sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ các bên, nó chính là một căn cứ thể hiện quyền sở hữu căn hộ chung cư. Ở đây, bên bán sẽ thường soạn thảo quyền và nghĩa vụ và đa phần thường có lợi cho bên bán. Bởi vậy, nếu không cẩn trọng, người mua sẽ dễ dàng bị chịu thiệt thòi.

Các nội dung sau trong hợp đồng cần nên được xem xét bao gồm:

Thứ nhất, Giá cả và điều kiện thanh toán: Nội dung này đặc biết quan trọng trong trường hợp bạn ký hợp đồng mua bán khi dự án còn dở dang. Bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình, thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

Thứ hai, Quy định quyền lợi và nghĩa vụ: Ngoài những điều kiện cơ bản thì bạn nên xem xét các yếu tố đi liền với quá trình sử dụng và ở của mình như: được sử dụng chỗ để xe, những tiện ích công cộng, được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet với mức phí thỏa thuận; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).

4. Về Hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực căn hộ sẽ mua

Nếu như Hợp đồng mua bán bạn chỉ quan tâm lúc ký thì về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cái mà sẽ theo suốt thời gian bạn sống trong căn hộ chung cư đó. Hệ thống hạn tầng nó sẽ bao gồm tình trạng giao thông, hệ thống điện nước, mật độ dân cư,…

Không có ít người than vãn về tình trạng hạ tầng đường xá không thuận tiện, tình trạng ách tắc giao thông diễn ra liên tục, xuất hiện úng ngập nước mùa mưa, hay việc cắt điện cắt nước…vân vân và mây mây điều mà nếu bạn không cẩn trọng sẽ thực sự hối hận đi đưa vào sử dụng căn chung cư đã mua.

Bên cạnh đó, việc mua chung cư cũng phải lựa chọn các yếu tố về địa lý gần những nơi cung cấp dịch vụ y tế, sức khỏe, giáo dục, vui chơi, giải trí tốt nhất.

Bên cạnh đó, về phí quản lý dân cư. Đây là loại phí bắt buộc phải có khi sống trong môi trường tập thể, Căn cứ vào quy định của nhà nước, thì người mua chung cư cần phải xem xét điều khoản này, tránh trường hợp khi đưa vào sử dụng thì ngỡ ra nộp rất nhiều loại phí. Các điều khoản về nội dung này bao gồm:

  • Điều khoản về quản lý và sử dụng khu chung cư.
  • Mức phí quản lý.
  • Đơn vị quản lý.

5. Về vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính chính là một trong những yếu tố mà người mua nhà cũng như người bán quan tâm nhất. Đa phần, chủ đầu tư luôn có những phương án kết hợp và hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Nếu không cẩn thận thì người mua sẽ rất dễ rơi vào bẫy này bởi những từ có cánh nếu như không cẩn thận tính toán.

Bởi vậy, người mua cần kiểm tra lãi suất, dao động lãi suất trong thời gian cho vay của gói với khả năng tài chính chi trả của gia đình. Có rất nhiều người cố vay một khoản ngoài tầm với và sau vai năm phải gồng mình trả với số tiền lãi rất lớn. Bởi vậy, xác định khả năng vay, khả năng mua, và vạch kế hoạch chi trả hợp lý,là bước khá quan trọng khi bạn muốn mua chung cư

6. Về vị trí căn hộ

Vị trí căn hộ không những là nhu cầu của chính bạn mà còn là nhu cầu của rất nhiều khác nếu như bạn muốn chuyển nhượng lại nó sau này. Tính thanh khoản cao phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của căn hộ. Việc lựa chọn vị trí căn hộ theo thứ tự ưu tiên sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích của mình.

Vị trí này có thể được định nghĩa về vị trí,  hệ thống hạ tầng, khu đỗ xe, hệ thống báo cháy và an ninh, tiện ích công cộng của tòa nhà cùng các dịch vụ đi kèm, hướng nhà, hướng ban công, ….Việc lựa chọn những căn hộ có view đẹp đồng nghĩa với giá trị căn hộ cũng sẽ cao hơn. Bởi vậy, bạn phải thực sự xem xét về vị trí và giá căn hộ. Để tránh việc mua sai giá.

6 yếu tố trên là những yếu tố cơ bản nhất để người mua nhà cần phải xem xét khi quyết định mua.

Có thể tham khảo thêm những lưu ý khác khi mua nhà, chung cư tại đây:

Khi bạn có nhu cầu về soạn thảo hợp đồng mua chung cư hãy tham khảo: https://lsx.vn/dich-vu-soan-thao-hop-dong-giao-dich-dan-su

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Gamebai.club