Đeo tai nghe khi đi đường có vi phạm không?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +
Đeo tai nghe khi đi đường là một thói quen tai hại vì tiếng ồn của âm nhạc có thể làm bạn mất tập trung khi đi đường. Nhưng cũng chính vì thói quen này đã xảy ra rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi người tham gia giao thông không thể nghe thấy tín hiệu giao thông. Vậy, điều khiển xe máy mà dùng tai nghe thì bị phạt bao nhiêu tiền? Và khi điều khiển xe ô tô mà mình dùng tai nghe thì có bị xử phạt không?  Vậy trong bài viết này, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về mức phạt do dùng tai nghe khi điều khiển xe máy

Căn  cứ Điểm o Khoản 3 và Điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, dùng tai nghe khi đang điều khiển xe máy thì bị áp dụng mức phạt sau:

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Thứ hai, về vấn đề dùng tai nghe khi điều khiển xe ô tô

Nghị định 46/2016/NĐ-CP không có quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Vì vậy điều khiển ô tô mà sử dụng tai nghe thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hy vọng bài viết hữu ích cho ban!

Tại sao cần phải đăng ký website với Bộ công thương? Đây là 1 hành động bắt buộc nếu chủ sở hữu website muốn cập nhật những thông tin hữu ích với Bộ công thương. Tham khảo dịch vụ của chúng tôi, bạn có thể truy cập dịch vụ: Thông báo website với Bộ công thương

 

Share.

About Author

Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Gamebai.club