van một chiều có đặc điểm thiết kế đặc biệt như thế nào?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Có lẽ, hiện nay, chúng ta đã chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh của van một chiều trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp nữa. Hiện tại, có rất nhiều người, doanh nghiệp sử dụng van một chiều để  đóng mở dòng chảy trong hệ thống đường ống. Cũng nhờ có nó mà việc điều tiết lưu lượng nước, chất khí trở nên dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những loại van một chiều đang có mặt trên thị trường hiện nay.
Trong công nghiệp, ở các hệ thống đường ống thường có một thiết bị gọi là van một chiều ( tiếng anh gọi là swing check valve hoặc lift check valve). Chúng thường được dùng trong hệ thống cấp thoát nước, hơi nóng, xử lý nước thải. Trong hệ thống đường ống công nghiệp có khá nhiều loại van khác nhau, trong đó, thiết bị một chiều là cái được sử dụng nhiều nhất. Những hệ thống trong nhà máy cấp nước hoặc xử lí nước thải, hơi nóng,.. thì van một chiều được dùng rất nhiều. Bạn có thể gọi chúng với cái tên swing check valve hoặc lift check valve.


Khi đường ống xảy ra hiện tượng rò rỉ, hỏng hóc gây thất thoát lưu chất lỏng/khí thì loại van này sẽ ngăn chặn điều đó. Van một chiều cũng sẽ giúp bảo vệ các chi tiết, thiết bị trong mạch thủy lực, chẳng hạn như ống dẫn, máy bơm, bình chứa,..Khi cho dòng chảy theo hướng mũi tên, dòng vật chất sẽ tạo nên một áp lực vừa phải làm nâng cửa van lên, cho phép lưu chất đã có thể đi qua. Khi ta ngừng cấp, cửa van sẽ đóng lại và dòng vật chất không thể chảy ngược lại được nữa.


Với thiết kế có hai cánh bướm cố định tại trục trung tâm, loại van một chiều này có khả năng giảm thiểu tối đa những va chạm thủy lực. Đồng thời giúp bảo vệ đường ống, khoang chứa, điều chỉnh hướng và kiểm soát dòng chảy qua thiết bị.


Trong một hệ thống đường ống, có một loại thiết bị điều tiết dòng chảy, chất khí được gọi là van một chiều. Nêu không có sự có mặt của những thiết bị này, việc điều tiết lưu chất sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Từ đó có khá nhiều trường hợp phát sinh mà chúng ta khó lòng giải quyết.


>>> Xem thêm : Ở đây – Khám phá cách bảo quản van trong thời gian dài

Share.

About Author

Leave A Reply

Video Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Gamebai.club